20 สัญญาณเตือนภัย มะเร็งร้าย

มะเร็ง คือ อาการผิดปกติของเซลล์ ที่มีการเจริญเติบโตอย่างผิดปกติ กลายเป็นก้อนมะเร็ง ซึ่งสามารถบุกรุกทำลายเนื้อเยื่อใกล้เคียง และกระจายไปยังอวัยวะอื่นได้

know-cancer-01

เมื่อร่างกายได้รับสิ่งก่อมะเร็ง เช่น สารเคมี ไวรัสรังสี สิ่งเหล่านี้จะทำให้เซลล์เกิดการเปลี่ยนแปลง และในที่สุดเซลล์ปกติก็จะกลายเป็นเซลล์มะเร็ง ถ้าระบบภูมิต้านทานของร่างกายไม่สามารถทำลายเซลล์นั้นได้ เซลล์มะเร็งก็จะแบ่งตัวอย่างรวดเร็วกลายเป็นก้อนมะเร็งต่อไป

 

มะเร็งบางชนิดสามารถรักษาให้หายขาดได้ถ้าตรวจพบในระยะเริ่มแรก
สำหรับอาการบ่งชี้ของมะเร็ง 20 ชนิด มีดังนี้

know-cancer-02

1. มะเร็งปากมดลูก
โดยทั่วไปในระยะแรก จะไม่ปรากฎอาการใดๆ แต่ในระยะต่อมาผู้ป่วยจะพบตกขาวหรือมีเลือดออกผิดปกติทาง และการตรวจพบแผลหรือก้อนที่ปากมดลูก

know-cancer-03

2. มะเร็งเต้านม
ขนาดเต้ามนมใหญ่ขึ้น เต้านมแข็ง หดตัวเล็ก หรือแบน ลงได้ หัวนมบุ๋มเข้าไป ผิวหนังบริเวณเต้านมมีลักษณะ หยาบ ขรุขระ หรือรอยบุ๋ม มีน้ำเหลืองหรือเลือดไหลซึมออกมาจากหัวนม คลำพบก้อนที่รักแร้ หรือไหปลาร้า มีแผลที่ผิวหนังของเต้านม และมีแผลเรื้อรังที่หัวนม แต่ผู้ป่วยส่วนใหญ่มาพบแพทย์ เมื่อคลำพบก้อนในเต้านม

know-cancer-04
3. มะเร็งตับ
อาการเบื่ออาหาร ท้องอืด จุกเสียด ท้องผูก ปวดแน่นท้องบริเวณด้านขวาหรือบริเวณลิ้นปี่หรืออาจปวดร้าวไปที่หัวไหล่ขวา อ่อนเพลีย น้ำหนักลด และมีไข้ต่ำๆ ผื่นคันตามมือเท้าและที่ผิวหนัง ปวดหรือเสียดชายโครงด้านขวา อาจปวดร้าวไปที่ไหล่หรือลำตัวซีกขวา อาจคลำพบก้อนในท้องใต้ชายโครงขวาหรือลิ้นปี่ มีอาการท้องมวน ท้องโต บวมบริเวณขาทั้ง 2 ข้าง ตัวเหลือง ตาเหลือง และปัสสาวะสีเหลือง

know-cancer-05
4. มะเร็งปอด
ในระยะแรกไม่มีอาการผิดปกติอะไรเลย เมื่อก้อนมะเร็งโตขึ้นจนไปกดหลอดลมหรือลุกลามไปสู่อวัยวะอื่น จะมีอาการไอมีเลือดออก เจ็บหน้าอก หอบเหนื่อย มีหน้าบวม แขนบวม เจ็บหน้าอกและหัวไหล่ น้ำหนักลด เบื่ออาหาร

know-cancer-06
5. มะเร็งช่องปาก
มีอาการเป็นฝ้าขาว ฝ้าแดง ซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงเป็นมะเร็งได้ในภายหลัง เป็นตุ่มก้อนในปากที่โตขึ้นเรื่อยๆ มีก้อนที่คอ เป็นแผลเรื้อรังที่รักษาไม่หายภายใน 3 สัปดาห์ ฟันโยก ฟันหลุดเนื่องมาจากเนื้องอก ใส่ฟันปลอมที่เคยใช้ไม่ได้

maxresdefault
6. มะเร็งโพรงหลังจมูก
มีอาการหูอื้อ ก้อนที่คอ คัดจมูก เลือดกำเดา ปวดศีรษะ หน้าชา มองเห็นภาพซ้อน

know-cancer-08
7. มะเร็งกล่องเสียง
อาการคือเสียงแหบ เสียงเปลี่ยน กลืนอาหารลำบาก สำลัก เสมหะปนเลือด หายใจลำบาก และมีก้อนที่คอ

know-cancer-09
8. มะเร็งต่อมธัยรอยด์
อาการคือเนื้องอกต่อมธัยรอยด์หรือคอพอกที่โตขึ้นเร็ว ผู้ป่วยที่มีเนื้องอกต่อมธัยรอยด์ร่วมกับมีเสียงแหบและกลืนสำลัก มีต่อมน้ำเหลืองที่คอโต

know-cancer-10

9. มะเร็งถุงน้ำดีและท่อน้ำดี
มักมีอาการเหมือนถุงน้ำดีอักเสบ คือ เจ็บปวดชายโครงขวา ถุงน้ำดีโต ท้องอืด ปวดท้อง น้ำหนักลด มีไข้ หรือเป็นดีซ่าน อาการของมะเร็งท่อน้ำดีมักทำให้เกิดอาการของดีซ่าน มีไข้ ปวดท้อง

know-cancer-11
10. มะเร็งตับอ่อน
จะมีอาการแล้วแต่ตำแหน่งของมะเร็งที่พบว่า อยู่ส่วนใดของตับอ่อน มะเร็งจะพบมากที่ส่วนหัวของตับอ่อน ซึ่งผู้ป่วยจะมีอาการของตัวเหลือง ตาเหลือง จากการ อุดตันของท่อน้ำดีที่ตัวตับอ่อนเป็นส่วนใหญ่ นอกจากนี้ ผู้ป่วยอาจจะคลำได้ก้อนที่ท้อง ตับโต ถุงน้ำดีโต เบื่ออาหาร น้ำหนักลด มะเร็งตับอ่อนที่เกิดขึ้นที่ส่วนตัวและส่วนปลายของตับอ่อน จะมีอาการของการปวดท้องรวมกับปวดหลัง น้ำหนักลด ตับโต หรือมีอาการที่เกิดจากมะเร็งกระจายไปยังที่อื่น เช่น ต่อมน้ำเหลือง ไหปลาร้า

know-cancer-1211. มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก
อาการผู้ป่วยในระยะแรกไม่มีอาการใดๆ หรืออาจมีอาการปวดท้องแน่นท้องคล้ายโรคกระเพาะ เมื่อโรคเป็นมากขึ้นอาจมีอาการท้องผูกสลับท้องเดิน มีลักษณะในการขับถ่ายที่เปลี่ยนไป อาจมีการอุดตันของลำไส้ ถ่ายอุจจาระเป็นเลือดหรือมูกปนเลือด หรือมีเลือดออกในอุจจาระเป็นเวลานาน ทำให้มีภาวะซีดได้

know-cancer-13
12. มะเร็งรังไข่
มีอาการท้องอืดเป็นประจำ มีก้อนในท้องน้อย ปวด แน่นท้อง และถ้าก้อนมะเร็งโตมากจะกดกระเพาะปัสสาวะ หรือลำไส้ส่วนปลาย ทำให้ถ่ายปัสสาวะหรืออุจจาระลำบาก ในระยะท้ายๆอาจมีน้ำในช่องท้อง ทำให้ท้องโตขึ้นกว่าเดิม เบื่ออาหาร ผอมแห้ง น้ำหนักลด

know-cancer-14
13. มะเร็งมดลูก
มีเลือดออกทาง ในสตรีวัยหมดประจำเดือน แล้ว หรือมีเลือดออกผิดปกติในสตรีที่ยังคงมีประจำเดือนอยู่ คลำพบก้อนที่บริเวณท้องน้อย ปวดท้องน้อย ปวดหลัง เนื่องจากมดลูกโตไปกดแผงประสาท

know-cancer-15
14. มะเร็งกระดูก
มีก้อนแข็งหรือปุ่มยื่นออกมาจากกระดูก ก้อนจะโตเร็ว ต่อมาจะมีอาการปวดร่วมด้วย บางรายมาด้วยอาการ กระดูกหักแตกได้ง่ายจากการกระทบกระเทือนเพียงเล็กน้อย

know-cancer-16
15. มะเร็งผิวหนัง
ส่วนใหญ่เริ่มจากมีการเปลี่ยนแปลงของไฝ ปาน หรือเริ่มต้นเป็นแผลเล็กๆ แล้วค่อยๆ ขยายใหญ่ขึ้น ขรุขระ อาจมีสีดำที่ขอบๆ และเมื่อเป็นมาก จะเป็นก้อนคล้ายดอกกระหล่ำปลี มะเร็งผิวหนังส่วนใหญ่มักพบที่บริเวณใบหน้า แขน ขา ฝ่ามือ ฝ่าเท้า และลำตัว

know-cancer-17
16. มะเร็งต่อมลูกหมาก
มีอาการปัสสาวะบ่อยๆ ปัสสาวะเป็นเลือด อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร น้ำหนักลด และอาจมีอาการปวดหลัง ปวดกระดูกร่วมด้วย

know-cancer-18
17. มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มีอาการเลือดจาง ซีด หน้ามืด เวียนศีรษะ เหนื่อยง่าย เลือดออกง่ายบริเวณผิวหนัง เหงือก เป็นจ้ำตามตัว ต่อมน้ำเหลืองโต อาจพบก้อนในท้องเนื่องจาก ตับ ม้าม โต ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายผิดปกติ เป็นโรคติดเชื้อได้ง่าย มีไข้

tom-cancer
18. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
อาการคือต่อมน้ำเหลืองโต หรือมีก้อนที่โตเร็วไม่เจ็บบริเวณคอ รักแร้ และขาหนีบ มีอาการปวดท้อง ท้องเสียเรื้อรัง แผลเรื้อรังที่กระพุ้งแก้ม โพรงจมูก มีไข้สูงไม่ทราบสาเหตุ แต่อาการดังกล่าวส่วนมากไม่พบแต่เฉพาะในมะเร็งต่อมน้ำเหลืองเท่านั้น อาจพบในมะเร็งระบบอื่นได้เช่นกัน

know-cancer-19
19. มะเร็งและเนื้องอกในระบบประสาท
อาการของเนื้องอกในสมอง คือ ปวดศีรษะ ตามัว อาเจียน เป็นอัมพาตแขน ขา ตาบอด เดินเซ หูหนวก ชักกระตุก ความจำเสื่อม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่า ก้อนเนื้องอกนั้นเกิดขึ้นที่ใด และกดอวัยวะส่วนใดของสมอง อาการของเนื้องอกในไขสันหลัง คือ ปวดหลัง แขนขาชาและอ่อนแรง เดินเซ เดินไม่ถนัดหรือเป็นอัมพาต การควบคุมการถ่ายอุจจาระ ปัสสาวะลำบาก อาการของเนื้องอกที่ประสาทส่วนปลาย คือ คลำพบก้อนหรือรู้สึกชา หรือร่วมกับอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ อาการต่างๆ ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ อาจเกิดจากสาเหตุหรือโรคอื่นๆ ที่ไม่ใช่เนื้องอกก็ได้ จึงควรพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียดต่อไป

know-cancer-20
20. มะเร็งทางเดินปัสสาวะและอวัยวะสืบพันธุ์ชาย
มีอาการปัสสาวะเป็นเลือด ลิ่มเลือด พบในมะเร็งกระเพาะปัสสาวะและมะร็งของไต อาการปัสสาวะขัด ต้องเบ่ง หรือปัสสาวะออกกะปริบกะปรอย พบในมะเร็งของต่อมลูกหมาก มีแผลเรื้อรังชนิดเลือดออกง่ายและกลิ่นเหม็น หนังหุ้มอวัยวะเพศหรือหนังหุ้มลึงค์ไม่เปิด และมีอาการคันภายในหรือมีเม็ดที่คลำได้
บริเวณที่มีการเสียดสี มีการอักเสบไม่หาย เช่น มะเร็งถุงอัณฑะ มีก้อนคลำได้ชัดเจนบริเวณสีข้าง (บริเวณไต) หรือบริเวณ ท้องน้อยเหนือ หัวเหน่า (บริเวณกระเพาะปัสสาวะ) มีก้อนและคลำได้ที่ลูกอัณฑะ กดไม่เจ็บ และก้อนโตเร็ว ต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบหรือซอกคอโต พบในรายที่มะเร็งกระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองแล้ว มีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด ผอมลง ไอ ปวดกระดูก พบในระยะที่มีการกระจายของมะเร็งไปแล้ว

02.adsface_1200x628
การรักษา
การตรวจพบมะเร็งได้ตั้งแต่ระยะเริ่มแรก ย่อมเป็นผลดีต่อการรักษา ซึ่งวิธีการรักษานั้นมีดังนี้
1. การผ่าตัด เป็นการเอาก้อน ที่เป็นมะเร็งออกไป
2. รังสีรักษา เป็นการให้รังสีกำลังสูง เพื่อฆ่าเซลล์มะเร็ง
3. เคมีบำบัด เป็นการให้ยา (สารเคมี) เพื่อฆ่าเซลล์มะเร็ง
4. ฮอร์โมนบำบัด เป็นการใช้ฮอร์โมนเพื่อหยุดการเจริญเติบโต ของเซลล์มะเร็ง
5. การรักษาแบบผสมผสาน เป็นการรักษาร่วมกันหลายวิธี ดังกล่าวข้างต้น แต่จะใช้วิธีใดนั้น ขึ้นอยู่กับระยะและความรุนแรงของโรค