มหัศจรรย์โปรตีนในต้นอ่อนทานตะวัน

ต้นอ่อนทานตะวัน” พืชตัวจิ๋ว แต่สรรพคุณสุดแจ๋ว
ในโลกไซเบอร์ (Cyberworlds) กระแสคนรักสุขภาพมาแรงมาก หาข้อมูลดีได้ง่าย สมัยก่อนนั้น เราชื่นชมดอกทานตะวันสีเหลืองสวย และทราบว่า เมล็ดไปหีบน้ำมัน หรือ อบแห้ง เท่านั้น แต่ตอนนี้คุณทราบไหมว่าเรารับประทานต้นอ่อนทานตะวันกันแล้วค่ะ มีประโยชน์มาก รับประทานได้ทั้ง ต้นดิบ และ ปรุงสุก ได้  ไม่รู้เป็นว่าการรับประทาน ต้นอ่อนทานตะวัน(Sunflower Sprout) นั้น เป็น กระแสหรือเปล่า แต่ว่าเรามาเกาะกระแส และ มาเป็นคนรักสุขภาพกันดีกว่านะค่ะ 

ณ. วันนี้ ทำให้เห็นว่าการกินของมนุษย์เปลี่ยนแปลง แบบไม่หยุดยั้ง จริงๆ ด้วยค่ะ แล้วมีใครคิดบ้างไหมว่า วันนี้เรากินต้นอ่อนทานตะวันแล้ว เป็น….เพราะว่าแต่เดิม แรกเริ่มเดิมที  ต้นทานตะวัน ไม่ใช่ผักกินใบ แต่เป็นดอกไม้สีเหลืองสดใส  สวยงามที่ให้ผลผลิตเป็น “เมล็ดทานตะวัน” มีนักวิจัยคิดว่า ในเมื่อสามารถรับประทานเมล็ดทานตะวันอบแห้งได้เหมือน กับ ถั่ว และ ก็ต่อเมื่อถั่ว ก็สามารถนำไปเพาะ เป็น “ถั่วงอก” ได้  ดังนั้น  จึงทดลองนำเมล็ดทานตะวัน  นำมาทำการเพาะ  ต้นอ่อนทานตะวัน เพื่อนำมารับประทาน  

ในปัจจุบันนั่นเอง….แต่เออ..แน่ต้นอ่อนทานตะวัน ได้กลายเป็นขวัญใจ ของคนรักสุขภาพ ไปแล้ว 

%e0%b8%95%e0%b9%89%e0%b8%99%e0%b8%ad%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b8%993

ต้นอ่อนทานตะวันมีคุณประโยชน์อะไร.??

มารู้จักกับสรรพคุณและประโยชน์ของต้นอ่อนทานตะวัน กันเลยดีกว่าค่ะ มาทำความ เข้าใจกันก่อน ว่าต้นอ่อนทานตะวัน คือ ช่วงต้นที่งอกออกจากเมล็ดมาเพียง 7 – 11 วัน ต้นอ่อนทานตะวัน จะเป็นหน่อสีขาวตรง ๆ และ มีใบอ่อนสองใบ พบว่า เมื่อลำต้น เริ่มออกงอกขึ้นจากเมล็ดได้ จะเห็นเป็นต้นขาว ๆ คล้ายกับถั่วงอกแต่ไม่ได้เป็นหัวถั่ว เป็นใบสีเหลืองๆ แล้วจึงค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีเขียว โดยใช้เวลาประมาณ 7-11 วัน พอได้ต้นยาวพอประมาณ ก็สามารถเก็บมากินได้  ส่วนจะเก็บวันไหน นั้นขึ้นอยู่กับความชอบของคนกินจ๊ะ ต้นอ่อนทานตะวันสามารถนำไปปรุงอาหารอะไรได้บ้าง ซึ่งในปัจจุบันก็มี  เมนู ต่าง ๆ  มากมายที่นำต้นอ่อนทานตะวัน  มาปรุงเป็นอาหาร  เช่น ต้นอ่อน ทานตะวันผัดไฟแดง ผัดกับกุ้งสดต้มจืด หรือ จะทานเป็นผักใส่ลง ในสลัดใส่ในไข่เจียวลวกจิ้มน้ำพริก และ ใช้แทนถั่วงอกใส่ลงในก๋วยเตี๋ยว

ข้อมูลจากเว็บไซต์ www.livestrong.com ประเทศแคนาดา กล่าวถึงสารอาหารใน ต้นอ่อนทานตะวัน ไว้ว่า  ต้นอ่อนทานตะวัน  เป็นแหล่งไขมัน  ชนิดที่ดี  แก่ร่างกาย ใยอาหาร ที่มีประโยชน์ต่อ ระบบขับถ่าย เป็นแหล่งโปรตีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม

จากข้อมูลการวิจัยของ Medical Center, University of Maryland สหรัฐ เมื่อปี  2553 ระบุว่า ต้นอ่อนทานตะวัน (Sunflower Sprouts) มีกรด Linoleic ในปริมาณมาก  ช่วยในการบำรุงสมอง และ กระดูก ให้แข็งแรง ทั้งยังอุดม ไปด้วยวิตามินบี วิตามินอี และ  โฟเลต  “ช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน” ให้แก่ร่างกาย ป้องกันโรคหัวใจ         โรคมะเร็ง และ ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีด้วย

%e0%b8%95%e0%b9%89%e0%b8%99%e0%b8%ad%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b8%991

ข้อมูลการวิจัยของ International Sprout Growers Association เมื่อปี 2554
ระบุว่า  ต้นอ่อนทานตะวันมีวิตามิน B1  B6  โอเมก้า 3 , 6, 9  ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ บำรุงสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์  มีธาตุเหล็กสูง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ ต้นอ่อนทานตะวันมีโปรตีนมากกว่าผักกาดเขียวถึง 2 เท่า วิตามิน A, B2, E, D, K และ ยังมีวิตามิน A สูงกว่าน้ำมันเมล็ดข้าวโพด และ เมล็ดถั่วเหลืองกว่า 3 เท่าเลย  ทีเดียว แต่เมื่อนำเมล็ดทานตะวันมาเพาะเป็น ต้นอ่อนทานตะวัน คุณค่าทางอาหารจะเพิ่มมากขึ้น เช่น มีโปรตีนสูงกว่าถั่วเหลือง มีวิตามิน A สูง ช่วยบำรุงสายตา ผิวพรรณ และ ชะลอความแก่

ต้นอ่อนทานตะวันมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และ ต้นอ่อนทานตะวัน มีสารอาหารสำคัญ ดังต่อไปนี้ค่ะ
1. ไขมัน ในต้นอ่อนทานตะวันมีไขมันอิ่มตัว ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ไขมัน ไม่อิ่มตัว เชิงเดี่ยว ซึ่งไขมันที่อยู่ในต้นอ่อนทานตะวัน ล้วนแต่เป็น ไขมันชนิดดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย
2. คาร์โบไฮเดรต ไฟเบอร์ โปรตีน ส่วนของโปรตีนนั้น เมื่อเทียบกับโปรตีน ในถั่ว  ต้นอ่อนทานตะวันจะมีโปรตีนสูงกว่า
3. ต้นอ่อนทานตะวันมี แคลเซียม และ ธาตุเหล็กสูง
4. ต้นอ่อนทานตะวันอุดมไปด้วยวิตามิน หลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินอี
วิตามินบี 1  วิตามินบี 6 และ ยังมีโอเมก้า 3  โอเมก้า 6 และโอเมก้า 9 อีกด้วย

สรรพคุณของต้นอ่อนทานตะวัน
1. ต้นอ่อนทานตะวันช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอล ในเลือด  ป้องกัน โรคไขมัน ในเส้นเลือด
2. ประโยชน์ของต้นอ่อนทานตะวันป้องกันโรคหลายชนิด เช่น โรคมะเร็ง
โรคเบาหวาน โรคอัลไซเมอร์ เนื่องจากในต้นอ่อนทานตะวันมีสาร GABA (gamma
aminobotyric acid)
3. ต้นอ่อนทานตะวันช่วยควบคุมน้ำหนัก และ ดูแลผิวพรรณ วิตามิน B1 วิตามิน B6 โอเมก้า 3, 6, 9
4. ต้นอ่อนทานตะวันช่วยบำรุงเซลล์สมอง ป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ด้วย ธาตุเหล็ก
5. ต้นอ่อนทานตะวันมีสรรพคุณบำรุงสายตา รวมถึงชะลอความแก่
6. ต้นอ่อนทานตะวันช่วยป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ
7. ต้นอ่อนทานตะวันช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง เนื่องจากต้นอ่อนทานตะวัน มีแคลเซียมสูง
8. ประโยชน์ของต้นอ่อนทานตะวันต่อสตรีมีครรภ์  ต้นอ่อนทานตะวันมีสารอาหาร โฟเลทสูง  หากสตรีมีครรภ์ ได้รับประทาน จะมีผลดีต่อสุขภาพทั้ง ของตนเองและทารกในครรภ์

อ้อ..ทาน..”ต้นอ่อนทานตะวัน” มากไปให้โทษได้…นะต๊ะเอง
สรรพคุณ และ ประโยชน์ ของต้นอ่อนทานตะวัน คนรักสุขภาพต้อง หันมาทานกันมากขึ้น แต่สำหรับคนที่ยังไม่ทราบว่า!!… ต้นอ่อนทานตะวัน  มีประโยชน์…ก็ยังมีโทษด้วยนะ..ค่ะ หากรับประทานต้นอ่อนทานตะวันใน ปริมาณที่ มากๆเกินไป ต้นอ่อนทานตะวันให้พลังงานสูง ดังนี้  ต้นอ่อนทานตะวัน 100 กรัม จะให้พลังงานมาก ถึง 53 กิโลแคลอรี่ *(ปกติวันหนึ่งๆคนเราต้องการโปรตีนประมาณ 200 กิโลแคลอรี่) ควรรับประทานแต่น้อยในแต่ละวัน ไม่เช่นนั้น จะได้ปริมาณรับโปรตีนมาก เกินไป จนกลายเป็นพลังงาน สะสมในร่างกาย ซึ่งทำให้”อ้วน”ได้  แต่ทีสำคัญ คือ คำนวณปริมาณการรับประทานให้เหมาะสม ก่อนรับประทาน หากร่างกายได้รับ โปรตีน จาก ต้นอ่อนทานตะวัน ไม่ว่าจากการทานสด  ผัดน้ำมันหอย ใส่ในแกงจืด ใส่ในยำ หรือ ทานกับสลัดต่างๆ เพื่อลดความอ้วนแล้ว จำเป็นต้องลดโปรตีน จากแหล่งอาหาร ชนิดอื่น ไม่ว่าจะเป็น เนื้อสัตว์ ถั่วเหลือง หรือ โปรตีนเสริม เพื่อป้องกันอันตรายจากการได้รับโปรตีนมากจนเกินไป

>> ได้ความรู้เกี่ยวกับ สรรพคุณ และ ประโยชน์
ต้นอ่อนทานตะวัน พร้อมกับวิธีการทานที่ถูกต้อง ไม่เกิดโทษต่อร่างกาย ไปแล้วนั้นมื้อต่อไปของคุณ ที่รักสุขภาพ รีบจัดหาเมนู ต้นอ่อนทานตะวัน มาทานด่วนค่ะ …. ประโยชน์เต็มๆๆค่ะ

มาดูกันต่อค่ะว่า ต้นอ่อนทานตะวันสดนั้น ปลอดสารพิษ ให้โปรตีนสูง บำรุงสมอง ป้องกันโรคหัวใจ และ โรคมะเร็ง เห็นประโยชน์มากมานขนาดนี้ เห็นทีพวกเราคนรักสุขภาพจะต้องหาเจ้าต้นอ่อนทานตะวันมาปรุงเป็นอาหารเพื่อ เพิ่มสารอาหารดี ๆ มีประโยชน์ให้แก่ร่างกายกันบ้างแล้วค่ะ

ขอบพระคุณข้อมูลดีเลิศ :
– เว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์
– ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต
– เว็บไซต์เมดไทย
– www.sanook.com


new_ad_01

นวัตกรรมใหม่ ของ สารอาหารสุขภาพ สารสกัดจากธรรมชาติ 100% สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้เต็มที่สารออกฤทธิ์เร็ว รับประทานง่าย

 


พบทางออกที่ดีด้วยการใช้สารอาหารบำบัดแบบเจล

คอร์ส บำบัดโรคติดเชื้อ ดูแล ป้องกัน กลิ่น

umi

เพียงทาน AGEL UMI วันละ 1 ซอง เวลา 15.00-17.00 น

ข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม >>>

https://www.gelcremo.com/gel-product/agel-umi/

*หนึ่งกล่อง มี 30 ซอง ทานได้ 1 เดือน

 

hrt

เพียงทาน AGEL HRT  วันละ 1 ซอง ก่อนนอน (20.00 น.)

ข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม >>>

https://www.gelcremo.com/gel-product/agel-hrt/

*หนึ่งกล่อง มี 30 ซอง ทานได้ 1 เดือน


เห็นผลภายใน 30 วัน โดยตรวจสอบจากการ ตรวจวัดค่า ก่อนทาน และหลังทาน

>การทานให้เห็นผลควรทานอย่างต่อเนื่อง 4-8 เดือนและวัดค่าจากอาการของผู้ป่วย[ผู้ป่วยแต่ละทาน

ทานมากมาน้อยชึ้นอยู่กับระยะของโรคและการดูแลสุขภาพของผู้ป่วยเพื่อเห็นผลอย่างชัดเจน]

ปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์

คุณ กฤษฎา (เดียร์)
Tel : 087-6612207
Line : @gelgood

กด ?? ลิงค์ไลน์อัตโนมัติ
ด้านล่างได้เลยครับ

line://ti/p/~@gelgood


www.gelcremo.com


ผลลัพธ์จากผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ AGEL UMI

UMI ฟอกไต โรคไต ระยะสุดท้ายหมอชม เลือดดีประทับใจ กินต่อตลอดชีวิต

HRT โรคหัวใจ เกือบตาย ผ่าตัดไม่ได้ แต่ฟื้นหายดีใน 1 เดือน

button_buy

 

ปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์

คุณ กฤษฎา (เดียร์)
Tel : 087-6612207
Line : @gelgood

กด ?? ลิงค์ไลน์อัตโนมัติ
ด้านล่างได้เลยครับ

line://ti/p/~@gelgood


www.gelcremo.com