แม่ผงาดส่องมือ..ตกใจลูกกินเชื้อโรค

แม่ผงาดส่องมือ..ตกใจลูกกินเชื้อโรคเห็นได้ว่าในเมืองใหญ่ย่อมมีเชื้อโรค มีฝุ่นละออง ล่องลอยในอากาศอีกมากมายหลายชนิดซึ่งไม่สามารถมองด้วยตาเปล่า ไม่เหตุมักจะเกาะติดตามสะพานลอย ของใช้ ตามของเล่นเด็ก สาธารณะ รถเข็นตามในซูปเปอร์ มาร์เก็ต เก้าอี้นั่งสาธารณะ โรงพยาบาล รถไฟฟ้า ในห้างที่มีระบบปิด ติดแอร์มีอากาศหมุนวน ไม่ถ่ายเท

ด้วยเหตุนี้ ทางการแพทย์ได้มีการรณรงค์ ให้ล้างมือ บ่อย ๆ เพื่อลดการเเพร่กระจายเชื้อโรคและการป้องกันเชื้อโรค ต่างๆ เข้าสู่ ร่างกาย โดยเฉพาะเด็ก ๆ เล็ก มาดูเลยว่าการตรวจมือของคนเรา จะเห็นภาพชัดเจนว่า เชื้อโรค จะมีเยอะขนาดไหน.

การทดสอบเชื่อโรค จากการเพาะเชื้อโรค จากมือเด็ก หลังจากที่เด็กออกไปเล่นที่สนาม เด็กเล่นตามปกติของเด็กทั่วไป นำมือของเด็กมาประกบบนจานเพาะเชื้อ ผลการเพาะเชื้อออกมา พบว่า ”ตกใจมาก”คือ พบเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา เต็มไปหมด ตามรูปเชื้อโรคเติบโต ในจานทดลองเป็นรูปรอยนิ้วมือ 

พัชขอแนะนำค่ะว่า ก่อนให้ลูกน้อย หรือเราเองรับทานอาหาร มีความจำเป็นต้องล้างมือก่อนให้
สะอาดทุกๆ ครั้ง เพราะ เชื้อโรคที่มากับมือ ก่อให้เกิดโรค อาทิ เช่น โรคผิวหนัง เชื้อโรคแผลติดเชื้อ เชื้อโรคตาแดง เชื้อโรค ระบบทางเดินอาหาร เชื้อโรค ปอดอักเสบเชื้อลำไส้ อักเสบ เชื้อโรคทางเดินปัสสาวะ

ผลการทดสอบ ฝ่ามือพบว่า เชื้อสีแดง รองลงมา เชื้อสีส้ม และ สีเหลือง

การล้างมือ ต้องล้างให้ถูกขั้นตอน ในเวลาที่เหมาะสม จะสามารถลดปริมาณ เชื้อโรคได้มากมายแต่ไม่ทั้งหมด แต่คนเราไม่สามารถล้างมือให้นานถึง 15 นาที แต่ถ้าล้าง มากกว่า 15 วินาที ถือว่าเชื้อโรคบนมือ ที่ไม่ได้ล้างมือ และล้างแบบรวดเร็ว เชื้อโรคยัง มีอยู่

เหตุผลหนึ่งที่คุณต้องฝึกลูกให้ล้างมือบ่อย ๆ ต้องล้างมือให้ครบทั้ง 6 ขั้นตอน ดังนี้

1. ฟอกฝ่ามือทั้งซ้ายและขวา
2. ฟอกฝ่ามือและง่ามนิ้วมือด้านหน้าและหลังทั้งซ้ายและขวา
3. ฟอกฝ่ามือด้วยปลายนิ้วมือด้านขวา
4. ฟอกฝ่ามือด้วยปลายนิ้วมือด้านซ้าย
5. ฟอกกรอบนิ้วมือทั้งซ้ายและขวา
6. ฟอกปลายนิ้วมือลงมาที่ข้อมือทั้งหน้าและ หลัง

ขั้นตอนการล้างมือที่ถูกต้องใช้ได้ ทั้งในเด็ก และ ผู้ใหญ่ โดนเฉพาะเด็กเล็กๆ คุณแม่ต้องใส่ใจดูแล จะช่วยดูแลความสะอาดอยู่ เสมอระหว่างเดินทางอาจไม่มีน้ำล้างมือไว้ บริการควรใช้กระดาษเปียก หรือแอลกอฮอลไว้ให้ลูกเช็ดก่อนหยิบรับประทานขนม หรืออาหารที่คุณแม่เตรียมไว้ให้รับประทาน
พัชขอแนะนำคุณแม่พกพาเจลสำหรับล้างมือแบบไม่ต้องใช้น้ำ ติดตัวไปด้วย ช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ ของลูกรักได้มากเลยทีเดียว

โรคมือ เท้า ปาก
จะเกิดบ่อยในเด็กทารกและเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี เนื่องจากเด็กมี ภูมิคุ้มกันโรคต่ำการติดต่อของโรคจะติดต่อจากการได้รับเชื้อทางปากโดยตรง ซึ่งเชื้อ ไวรัสจะติดมากับมือ หรือของเล่นที่เปื้อนน้ำมูก น้ำลาย น้ำจากแผลตุ่มพองหรืออุจจาระ ของผู้ป่วยหรือติดต่อจากการไอ จามรดกัน โดยหลังจากได้รับเชื้อ 3 – 6 วัน ผู้ติดเชื้อ จะเริ่มแสดงอาการป่วย

อาการโรคมือ เท้า ปาก ที่พบบ่อย เด็กจะมีไข้ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ ปวดเมื่อย มีอาการไข้ เป็นตุ่มพอง เล็กๆ เกิดตามผิวหนัง ฝ่ามือ ฝ่าเท้า และ ในปาก ตุ่มแผลในปาก หรือบริเวณรอบๆ จะอักเสบ และ แดง ต่อมาตุ่มจะแตก ออกเป็นแผลหลุมตื้น ๆ เป็นทำให้เด็กไม่ดูดนม ไม่กินอาหารเพราะเจ็บปาก อาการจะดีขึ้น หายเป็นปกติ 7 – 10 วัน แต่จะมีอาการแทรกซ้อน มีไข้สูง ซึม อาเจียน หอบ ต้องรีบส่งโรงพยาบาลทันที

ในกรณีของผู้สูงอายุและเด็กเล็ก กินอาหารได้น้อย จำเป็นต้องรับประทานวิตามินเสริมอาหารด้วย และ วิตามินซี เมื่อไปพบแพทย์ มีไข้สูง และ ไข้ไม่ลดลง 1-3 วัน นั้นขึ้นอยู่กับสุขภาพตัวคุณด้วย แต่ถ้ามีไข้และผื่นขึ้น ไอมาก เจ็บคอมาก หรือ กินอาหารได้น้อยมีเสมหะสีเหลืองหรือ เขียว ปวดศีรษะ เจ็บตำแหน่งไซนัส มากขึ้น หายใจหอบเหนื่อยหายใจลำบาก เจ็บหน้าอก ปวดหู มีน้ำออกจากหู(หูติดเชื้อ) เสียงแหบ  ไม่ดีขึ้นหลังหวัดหาย อาการเลวลง หรือ มีอาการเพิ่มมากขึ้น ไม่หายภายใน 10-15 วัน ให้รีบนำส่งโรง พยาบาลด่วน

อาการต่างๆ ที่เคยเป็นและมีอยู่ประจำทุกวันนั้น สามารถทำให้หายขาดไดทั้งผู้สูงอายุ และเด็กๆที่กำลังไปโรงเรียน ขอเชิญชวน ทุกท่านมาสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง จะได้ส่งลูกไปโรงเรียนได้อย่างสบายใจ ไร้กังวล ไปทำงานอย่างสบายใจไม่ต้องเป็นห่วมคุณพ่อและแม่ ว่าทานข้าวไม่ได้และต้อลา
งานบ่อยเมื่อลูก และ พ่อ-แม่ ป่วย เสียเงิน
จำนวนมากเมื่อหมอสั่ง admit(นอนโรงพยาบาล)

พัชขอแนะนำสารอาหารสุขภาพ มีคุณสมบัติพิเศษของการดูดซึมสารอาหารแบบเจลเป็นสารอาหารที่มีวิตามิน แร่ธาตุ สารต้ายอนุมูลอิสระ จากพฤติษเคมี จากธรรมชาติ ผ่านกระบวนการ”ดูดซับน้ำ” ทำให้อาหารมีคุณสมบัติเป็นธรรมชาติเหมือนเดิม ช่วยให้กลืนง่ายผ่านเข้าสู่กระเพาะอาหารได้ง่าย ดูดซึมได้ง่าย ตั้งแต่เยื่อบุใต้ลิ้น กระเพาะอาหาร จนถึงลำไส้เล็ก 3-15 นาที สารอาหารบำบัด ช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน ลดความเสี่ยงต่อโรคเสื่อม อาทิ เช่น โรคตับ ไต เบาหวาน ภูมิแพ้ ช่วยดูแลความเสื่อมเรื้อรัง ด้วย เอเจล อูมิ ซอง สีเขียว วันละ 1 ซอง ถ้าต้องการผลระยะยาวต้องทานแบบต่อเนื่อง ทุกๆวันค่ะ

พัชเคยเห็นและนั่งเผชิญหน้ากับคนที่ไร้สำนึกดีกับเพื่อนๆ ส่วนใหญ่ จะเป็นไข้หวัดจน หายใจไม่ออก ไม่เคยใส่หน้ากากอนามัยเพื่อปัองกันเล แต่ถ้าหากมีคนเช่นนี้ 100 คน เข้าไปรวมกันเดินสวนกันไปสวนกันมา ในห้างสรรพสินค้าเชื้อโรคไวรัสก็จะแพร่กระจาย อยู่ในสถานที่เหล่านี้ มิได้หายไปที่ไหนเลยและ สะสมมากขึ้น

โรคหวัดลงกระเพาะอาหาร
อาการที่พบเห็นได้บ่อยๆ คือ อาการเป็นหวัด ไม่สบาย มีไข้ มีอาการท้องเสีย ท้องร่วง หรืออาเจียนร่วมด้วยและมีอาการอาหารเป็นพิษแล้วถามไถ่กันเพียงว่า “ไปทานอะไรมาทานอาหารทะเลที่ไม่สะอาดมาหรือเปล่า” ซึ่งก็ไม่ใช่การคาดคะเนที่ผิดสักทีเดียว แต่นอกเหนือไป นอกจากอาหารเป็นพิษ อาจมีอีกโรคหนึ่งที่หลายคนไม่เคยรู้จัก คือ โรคหวัดลงกระเพาะอาหาร สามารถติดต่อได้จากการสัมผัสทางอาหาร น้ำดื่ม และ ทางอากาศ การหายใจได้การหายใจ ใกล้กับผู้ที่อาเจียน การรับประทานอาหาร น้ำดื่ม ที่มีปนเปื้อนเชื้อไวรัส อาหารที่ปรุงไม่สุก อาหารทะเล ผัก ผลไม้สดที่ล้างไม่สะอาด หรือการสัมผัสโดยตรง ของเด็กในห้องเดียวกัน โต๊ะ ผ้าห่ม หมอนที่นอน ของเด็กที่ติดเชื้อมาอยู่ก่อนแล้ว

พบว่า..มีการระบาดในเปลี่ยนฤดู หนาว ร้อน ที่ทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายได้ง่ายและ รุนแรง เป็นเชื้อที่มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อม ทนความร้อนได้มาก ทนต่อน้ำยาฆ่าเชื้อ และอยู่รอดบนผิววัตถุต่างๆ ได้นานหลายวัน เมื่อการติดเชื้อไวรัสมาจากการสัมผัสอาหาร น้ำดื่ม และ อากาศ เด็กเล็กที่ชอบเอามือเข้าปาก ไม่ระมัดระวัง เรื่องความสะอาด เด็กๆ จึงมีความ เสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสมากกว่า

เด็กๆ ในโรงเรียน ต่างๆ สามารถติดเชื้อ จาก การสัมผัสอาหารด้วยมือ การหยิบจับอาหารที่มีเชื้อไวรัสปนเปื้อน หรือ จากการหายใจใกล้กับผู้ติดเชื้อไวรัสอยู่ก่อน ทำให้เด็กมีอาการอาเจียน ไข้สูงเมื่อเชื้อเข้าสู่ร่างกาย จะก่อให้เกิดการอักเสบ ที่กระเพาะอาหาร มีระยะฟักตัวสั้น 12-48 ชั่วโมงหลังเพ็กๆรับเชื้อ แม่มักจะเข้าใจผิดว่าเป็นอาหารเป็นพิษ มีอาการคล้ายกัน เด็กมักอาเจียนรุนแรงปวดมวนท้อง ท้องเสีย ไข้ต่ำๆ หากมีอาการรุนแรงในเด็กเล็ก หรือ ผู้สูงอายุ อาจก่อให้เกิดการขาดน้ำได้ เชื้อไวรัสยังจะอยู่บริเวณลำไส้เล็ก จะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน มีความผิดปกติของการดูดซึมไขมัน และ น้ำตาลของลำไส้เล็ก

โรคหวัดลงกระเพาะอาหารเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยโนโรไวรัสเสียชีวิตได้ นอกจากนี้ปัจจัยอื่นๆ ที่ทำใหการติดเชื้อไวรัสรุนแรง อาจเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ วิธีป้องกันการติดเชื้อ

1. ควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุก
2. ล้างผักและผลไม้ให้สะอาด หลีกเลี่ยงน้ำ และอาหารที่ไม่สะอาด
3. ควรล้างมือด้วยสบู่ ถูให้ทั่วนาน 15 วินาที ก่อนล้างมือด้วยน้ำสะอาด 
4. ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงการทำอาหารให้ผู้อื่น รับประทานหรือใช้หลักการ “กินร้อน ช้อนกลาง
ล้างมือ”

5. เพื่อสุขอนามัยที่ดีของตัวผู้ป่วยเอง และคนรอบข้าง 
6. เพื่อเป็นการหยุดการแพร่เชื้อจากคนสู่ คนต่อไป

การดูแลบุตรหลานให้แข็งแรง ไม่ติดเชื้อปนเปื้อนที่มาจากอุปกรณ์ ชนิดต่าง นอกจากการล้างมือ
ให้สะอาดนั้น ต้องสร้างภูมิคุ้มกัน ที่แข็งแรงให้กับลูกๆ ของเรา ด้วยการเสริมภูมิแบบง่าย ด้วยสาร อาหาร Agel umi ที่มี “ฟูคอยแดน” จะเข้าไป ฟืี้นฟูการทำงานของอวัยวะภายใน อย่างเช่น ปอด หลอดลม ลดการเป็นภูมิแพ้ การติดเชื้อโรคชนิดต่างๆ ที่มาจากสภาวะแวดล้อม ที่เราไม่สามารถควบคุมและป้องกันได้ และ ที่สำคัญลูกแข็งแรง มีพัฒนาการดีเลิศไม่ติดหวัด ดีต่อใจ ดีต่อกระเป๋า แค่ให้ลูกรับประทาน UMI วันละ 1 ซอง เวลา 10.00 น.

#สุขภาพใจและสุขภาพกายดีกับพัชรินทร์
#ขอบคุณภาพจากGoogle

ปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์

คุณ กฤษฎา (เดียร์)
Tel : 087-6612207
Line : @gelgood

กด ?? ลิงค์ไลน์อัตโนมัติ
ด้านล่างได้เลยครับ

line://ti/p/~@gelgood


www.gelcremo.com