เหตุผลที่หญิงสาวเป็นโรคมะเร็งกันเยอะ

เหตุผลที่หญิงสาวเป็นโรคมะเร็งกันเยอะ

cancer_girl_0

    ทำไมสาวๆ จึงป่วยเป็นโรคมะเร็งมากกว่าชายหนุ่ม ในขณะที่อัตราการป่วยเป็นมะเร็งในผู้ชายช่วงอายุ 20-30 ปีมีไม่เกิน 5 เปอร์เซ็น แต่อัตราการป่วยเป็นมะเร็งของผู้หญิงในช่วงวัยเดียวกันกลับสูงมาก

โดยเป็นโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ 27 เปอร์เซ็นต์ โรคมะเร็งเต้านม 18 เปอร์เซ็นต์ และโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร 12 เปอร์เซ็นต์ ทั้งอัตราดังกล่าวยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ และยิ่งอายุน้อย อัตราการรอดชีวิตก็ยิ่งน้อยลงด้วย โดยอัตราการมีชีวิตรอดเกิน 5 ปี หลังป่วยเป็นมะเร็งเต้านมในผู้หญิงที่มีอายุต่ำกว่า 35 ปี อยู่ที่ 70 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ผู้หญิงอายุมากกว่า 35 ปีอยู่ที่ 83 เปอร์เซ็นต์ สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่า ยิ่งอายุน้อย ภูมิคุ้มกันก็ยิ่งแข็งแรงส่งผลให้โรคมะเร็งที่เข้าไปทำลายภูมิคุ้มกันนั้นแข็งแกร่งขึ้นไปด้วย

    ผู้หญิงที่ไม่ค่อยแสดงอารมณ์มักจะมีนิสัยเก็บเนื้อเก็บตัวและไม่อยากสร้างความเดือดร้อนให้ใคร เมื่อเกิดความเครียดก็จะเก็บความรู้สึกไว้จนกว่าจะทนไม่ไหว และสุดท้ายก็ป่วยเป็นโรคมะเร็ง ดังนั้นการผ่อนคลายความเครียดจึงเป็นสิ่งจำเป็นมาก
    ยิ่งถ่ามีพฤษติกรรมการกินไม่เหมาะสมร่วมด้วย ก็จะยิ่งเร่งให้เกิดโรคมะเร็งเร็วขึ้น ทีมวิจัยของอาจารย์ยูกึนยองจากคณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล และนายแพทย์คิมยอนจู จากศูนย์มะเร็งแหล่งเกาหลีใต้ ได้ทำการศึกษากลุ่มผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมชาวเกาหลีใต้และรายงานผลการวิจัยนี้ในการประชุมวิชาการนานาชาติว่า ผู้หญิงที่มีค่าคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL)สูง มีโอกาสที่จะป่วยเป็นมะเร็งเต้านมน้อยกว่าผู้หญิงที่มีค่าเอชดีแอลในระดับปกติถึงเกือบครึ่ง (49 เปอร์เซ็นต์) ในทางกลับกัน ผู้หญิงที่มีค่าไขมันเป็นกลาง (neutral fat) อยู่ในระดับสูงยิ่งมีความเสี่ยงสูงกว่าผู้หญิงที่มีค่าไขมันเป็นกลางอยู่ในระดับปกติถึง 1.35 เท่า ผลการวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่า พฤติกรรมการกินแบบผิดๆ โดยเฉพาะการบริโภคไขมันอย่างไม่ถูกต้อง มีความเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคมะเร็งเต้านมเป็นอย่างมาก
    สาวๆ จึงควรหันมาลดความเครียด และดูแลร่างกายให้แข็งแรงด้วยการกินอาหารที่ถูกต้อง

cancer_girl_1

โรคมะเร็งในผู้หญิง

1.มะเร็งปากมดลูก

ผู้หญิงที่เป็นมะเร็งปากมดลูกมากกว่า ๙๙.๗% เกิดจากการติดเชื้อ HPV (Human Papillomaviruses) ซึ่งเชื้อเอชพีวีชนิด ๑๖ และ ๑๘ เป็นสาเหตุสำคัญถึง ๗๐% โดยคนที่จัดว่ามีความเสี่ยงติดเชื้อได้แก่ คนที่มีคู่นอนติดเชื้อนี้ท่ก่อน คนที่มีหรือเปลี่ยนคู่นอนหลายคน คนที่มีร่างกายอ่อนแอ เช่น ระหว่างตั้งครรภ์หรือติดเชื้อ HIV นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นอีกช้ยาฮอร์โมนมากเกินไป มีลูกคนแรกตอนอายุน้อยเกินไป มีลูกมาก คนในครอบครัวเป็นมะเร็งปากมดลูก

คำแนะนำ

มะเร็งปากมดลูกแตกต่างจากมะเร็งขนิดอื่นตรงที่มีระยะก่อนที่จะกลายเป็นมะเร็งเฉลี่ยระยะเวลาประมาณ ๑๐ ปีตั้งแต่ได้รับเชื้อ ช่วยให้มีโอกาสที่ตรวจพบโรคก่อนที่จะเป็นมะเร็ง ผู้หญิงควรรับการตรวจมะเร็งปากมดลูกทุกๆ ๓-๖ ปี เป็นอย่างต่ำ ส่วนผู้หญิงมากอยุ ๓๕ ปีขึ้นไปควรตรวจทุก เพราะความเสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูกมีมากกว่าคนที่อายุไม่ถึง ๓๕ ปี

 

2.มะเร็งเต้านม

ผู้หญิงอายุมากขึ้นเท่าใด โอกาสเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมก็มีมากขึ้นเท่านั้น ผู้หญิงที่มีประจำเดือนครั้งแรกเมื่อายุน้อย ไม่มีมลูก หรือมีลูกคนแรกตอนอายุเกิน ๓๐ ปี ผู้หญิงที่ครอบครัวมีประวัติมีเนี้อเยี่อผิดปกติ เป็นมะเร็งเต้านม หรือมะเร็งรังไข่ ทานอาหารไขมันมากและดิ่มแอลกอฮลล์จัด

คำแนะนำ

ปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้ไม่ใช่ว่าจะน่ากลัวจนเกินไป เพราะถ้ารู้ตั้งแต่ต้น โอกาสที่จะรับมือและรักษายิ่งมีมากและทันท่วงที การตรวจมะเร็งเต้านมสามารถทำได้ด้วยตัวเองหรือใช้เครื่องมือแพทย์ ซึ่งควรทำเป็นประจำ ยิ่งผู้หญิงอายุ ๔๐ ขึ้นไปยิ่งต้อวตรวจบ่อยขึ้น

cancer_girl_3

3.มะเร็งช่องปาก

ผู้ป่วยอยู่ในวัยกลางคนขึ้นไป อายุเฉลี่ยประมาณ ๖๐ ปี แต่ก็พบว่าเกิดกับคนอายุ ๔๐ หรือน้อยกว่านี้ได้ประปราย พบมากในคนที่สูบบุหรี่จัด กินหมากเป็นประจำ ดิ่มแอลกอฮอลล์จัดและมีความสัมพัธ์กับการติด HIV คนที่เป็นมะเร็งช่องปากจะเกิดเป็นก้อนเนื้อที่อวัยวะนั้นๆ อาจเป็นแผลลุกลามหรือไม่ก็ได้ แผลอาจมีลักษณเหมือนดอกกะหล่ำหรือเป็นแผลเรื้อรัง ถ้าติดเชื้อด้วยก็จะมีกลิ่นเหม็น

คำแนะนำ

ถ้าเป็นมะเร็งในระยะลุกลาม จะคลำต่อมน้ำเหลือที่คอได้ร่วมด้วย เป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตโดยไม่เจ็บ และมักจะอยู่ด้านเดียวกับก้อนเนื้อ

4.มะเร็งรังไข่

พบในผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง ๕๐-๗๐ ปี และพบในกลุ่มผู้หญิงที่อายุน้อยกว่านี้บ้างประปราย มีหลากหลายชนิดเซลล์มะเร็ง และมีโอกาสกระจายเข้าสู่ต่อมน้ำเหลืองได้สูง และในระยะรุนแรงอาจกระจายเข้าสู่ช่องท้อง หรือแพร่กระจายตามอวัยสะจ่างๆ ได้ พบในผู้หญิงที่พี่น้องท้องเดียวกันเป็นมะเร็งรังไข่ มีโอกาสเป็นมะเร็วระงไข่ได้สูงกว่าผู้หญิงทั่วไป ผู้หญิงที่ไม่มีบุตรก็มีอัตราเสี่ยงสูง รวมทั้งการตกไข่บ่อยหรือได้รับยาที่กระตุ้นให้เกิดการตกไข่ ซึ่งจะตรวจพบได้ในช่องท้องหรือช่องเชิงกราน  อาจทำให้เกิดอาการแน่นท้องหรือปวดท้อง

คำแนะนำ

ควรตรวจภายในเป็นประจำทุกปี

5.มะเร็งผิวหนัง

มะเร็งผิวหนังมีอยู่ด้วยกัน ๓ ชนิดเซลล์มะเร็งได้แก่ ชนิดเบซาลเซลล์ ชนิดสแควร์มัสเซลล์ และชนิดเมลาโมน่า สามารถเกิดได้กับผิวหนังทุกส่วนของร่างกาย แต่โอกาสเกิดสูงในบริเวณผิวหนังที่เจอแสงแดดเป็นประจำ มักพบในคนที่โดนแสงแดดเรื้อรัง คนผิวบาง คนที่เป็นแผล เป็นไฝ ผิวตกกระ และสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้มากกว่าคนในครอบครัวปกติ

คำแนะนำ

ควรตรวจผิวหนังด้วยตนเองง่ายๆ โดยสังเกตความเปลี่ยนแปลงของขนาด สี และขอบของไฝหรือปาน ถ้ามีเส้นผ่าศูนย์กลางเกิน ๖ มม.หรือสีเปลี่ยนไปจากเดิมควรรีบไปพบแพทย์ ส่วนคนที่โดนแสงแดดเป็นประจำควรให้แพทย์ตรวจผิวหนังทุกๆ ๕ ปี

cancer_girl_2

Tips ตรวจเต้านมด้วยตนเองหลังหมดประจำเดือนดังนี้

-ยืนหน้ากระจกเพื่อดูว่าเต้านมและหัวนมมีการเปลี่ยนแปลงจากเดิมหรือไม่

-ทาบฝ่ามือขวาไปที่เต้านมข้างซ้าย แงะใช้นิ้วทุกนิ้วสัมผัสเต้านม และสลับทำอีกข้างหนึ่ง

-ใช้ ๒ นิ้วบีบที่หัวนมเบาๆ ซึ่งไม่ควรมีของเหลวออกมาจากหัวนม

-ใช้ฝ่ามือสัมผัสรักแร้ทั้ง ๒ ข้าง

-จากนั้นให้นอนราบลง แลวทำอย่างท่ายืนอีกครั้ง

-ถ้าคลำพบสิ่งผิดปกติ เช่น ก่อนเนื้อ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อครวจวินิจฉัย

 

========================================
ขอบพระคุณสุดยอดข้อมูลจาก
> หนังสือ "ทำแบบนี้มะเร็ง" ไม่กลับมาอีกแน่ ผู้เขียน นายแพทย์ฮวังซองจู
> นิตยสาร First
> ข้อมูล www.gotoknow.org/posts/217077
> Infographic 
    – www.mcot-web.mcot.net
    – www.pinterest.com
    – ร.พ.สมิติเวช www.samitivejhospitals.com

 

ทางออกโรคมะเร็ง สำหรับสาวๆ

ทำไมต้องฟูคอยแดน คุณหมอ ชนินทร์ มีคำตอบ

 

 


 

 

มะเร็งเต้านม ล้างไต ดีขึ้นได้ด้วย umi

 

 


 

 

UMI ช่วยมะเร็งเต้านม ดีขึ้นจนหมอสงสัยว่าไปทำอะไรมา

เคสตัวอย่าง ผู้ใช้ เอเจล UMI ช่วยมะเร็งเต้านมดีขึ้น เพิ่มเม็ดเลือดขาว เม็ดเลือดแดง เกล็ดเลือดเพิ่ม คุมต่อมน้ำเหลือง โรคไต หลังกินอูมิวันละ 5 ซอง กินเวลา 8 โมงเช้า 10 โมงเช้า 4 โมงเย็น 6 โมงเย็นเวลาไต และ 4 ทุ่ม เม็ดเลือดขาว เพิ่มขึ้นจาก 1000 เป็น 6000

 


 

 

‪ #Agel umi ควบคุมและเพิ่มภูมิต้านทานต้านมะเร็ง ต้านการเจริญเติบโตของเชลล์มะเร็ง ต้านการสร้างหลอดเลือดในกัอนเนื้อมะเร็งและ ลดการเกิดมะเร็งเต้านม
www.gelgood.com/umi

‪ #Agel exo เสริมภูมิต้านทาน ฟื้นฟูให้เชลล์แข็งแรงลดอาการอักเสบ ลดอัตราการเสี่ยงของโรคมะเร็ง
www.gelgood.com/exo

‪ #Agel min ประกอบด้วยวิตามิน ธาตุอาหารสูง จำเป็นต่อร่างกาย 24% ได้สารอาหารครบ ดูดซึมเร็ว พกพาสะดวก
www.gelgood.com/min

‪ สั่งชื้อ/ปรึกษา

‪ Line: wayupak.it

button_buy