ไม่คิดว่าการรักษา เนื้องอกในมดลูก มันจะยาวนานสุดท้ายผลที่ได้คือ..?

จากอาการที่คิดว่า มัน…เป็นปกติเวลารอบมาถึง

ขออนุญาติแบ่งปันเรื่องราวส่วนตัวให้กับผู้ที่กำลังประสบปัญหาเดียวกันอยู่ คือ เนื้องอกในมดลูก หรือ
หรือมะเร็งในมดลูก

ฉันใช้เวลากว่า 5 ปีในการรักษาเนื้องอกในมดลูก จนคิดว่าฉันคงหนีไม่พ้น เช่นเดียวกับคนที่รอวันตายเท่านั้น! นอกจากเนื้องอกในมดลูกที่คอยกวนใจ ฉันยังมีภาวะน้ำตาลในเลือดสูง หรือที่เรียกกันว่า เบาหวาน (200+) ตามมาด้วยความดัน และไขมันในเลือดสูง

ก่อนหน้านี้ ตอนที่ป่วยนั้นน้ำหนักของฉันมีเพียงแค่ 33 กก. ฉันรับการรักษาโรคเนื้องอกในมดลูก จากแพทย์แผนปัจจุบันมาตลอดระยะเวลา 5 ปี โดยไม่เคยคิดถึงเรื่องการทานอาหารเสริมเลย เพราะมีความเชื่อว่า แค่เราดูแลเรื่องอาหาร การพักผ่อน และการออกกำลังกายก็ช่วยได้เยอะแล้ว

เชื่อเถอะค่ะว่า หลายๆ คนก็คิดเช่นเดียวกัน?

คนใกล้ตัวของฉัน พยายามสรรหาสิ่งที่ เค้าบอกว่ามันดี มันช่วยได้จริงๆ นะ แต่… ฉันก็ทานได้ไม่นาน เพราะช่วงแรกๆ ที่ทานมันก็ ok นะ รู้สึกดีขึ้น แต่อาการที่เป็นอยู่ยังเหมือนเดิม และยิ่งนานวัน ยิ่งหนักขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอาการปวดท้องประจำเดือนมากกว่าที่เคยเป็น ฉันเริ่มปัสสาวะบ่อยขึ้น (แต่ครั้งก็ออกมาไม่มาก) แถมยังไม่พอมีอาการท้องผูกมากผิดปกติ และอยู่เฉยๆ ก็มีอาการปวดท้อง

จนวันหนึ่งฉันคิดว่า ฉันคงไม่รอดอีกแล้ว เพราะหมอจำเป็นต้องผ่าตัดก้อนเนื้องอกที่มีความยาวประมาณ 8 cm และจะต้อง คีโมอีกหลายครั้ง ซึ่งหลายต่อหลายเสียงที่ฉันได้ยินกับการคีโม คือ ทรมาณแทบขาดใจ เข็มแรกๆ คงไม่เป็นไร แต่เข็มต่อๆ มาใครบ้างจะรับรู้ถึงความเจ็บปวดถ้าไม่ได้พบเอง

แต่ฉันก็ยังคงไม่ยากที่จะผ่าตัดเข้าก้อนเนื้องอกในมดลูก และรับคีโมแน่นอน จนมีคนมาแนะนำให้ทานอาหารเสริมซองเล็กๆ ที่เรียกกันว่า อูมิ (UMI) และ เอ็กโซ่ (EXO) ฉันให้ลูกเริ่มหาข้อมูลมากมาย ทั้งอ.ย. (10-3-05050-1-0001) ทั้งงานวิจัย http://research/research_umi/ ว่ามันจริงไหมคนใช้แล้วเห็นผลขนาดไหน แต่…ด้วยเวลาที่คุณหมอนัดผ่าตัดใกล้เข้ามาถึง ฉันไม่มีเวลามัวมานั่งเสียเวลารอตัดสินใจทาน ว่าแล้วก็หยิบ UMI EXO เช้าซอง เย็นซอง (บางครั้งก็มีก่อนนอน) เด็ด แล้วดูด ทานได้ “สองเดือน” ผลปรากฏว่า น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเป็น 45 กก. ดูสดชื่นขึ้น และผลการตรวจ ก่อนที่จะผ่าตัดเนื้องอกในมดลูกมันเล็กลง เนื้องอกฝ่อ และเป็นก้อนเลือดหลุดออกมา และคำตอบที่น่าพึงพอใจที่สุด จากปากคุณหมอ คือ คุณ “ไม่ต้องผ่าตัด” แล้วนะ