เซลล์มะเร็ง กับกูมิคุ้มกันในสงครามที่ไม่มีวันสิ้นสุด

 เซลล์มะเร็ง กับกูมิคุ้มกันในสงครามที่ไม่มีวันสิ้นสุด

            หลักการป้องกันเกิดใหม่ของโรคมะเร็งที่ไม่มีวันเปลี่ยนแปลง นั่นคือ การรักษาระบบภูมิคุ้มกันให้อยู่ในสภาพที่ดีที่สุด การเกิดโรคมะเร็งหมายความว่าภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราอ่อนแอ โดยเฉพาะภายหลังกายรักษาภูมิคุ้มกันจะยิ่งอ่อนแอลงไปมาก โอกาสเกิดโรคมะเร็งอีกจึงมีมากขึ้น เพราะฉนั่นการรักษาระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายให้แข็งแรงที่สุดจึงสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด ไม่ว่าจะก่อนเป็นโรคมะเร็ง อยู่ระหว่างการรักษา หรือหายขาดจากโรคมะเร็งแล้วก็ตาม เพราะสาเหตุและกระบวนการเติบโตของมะเร็งเกี่ยวข้องกับภูมิคุ้มกันภายในร่างกายโดยตรง

            เราอาจเรียกร่างกายว่า "สนามรบ" ก็ได้ และไม่ใช่สนามรบธรรมดาแต่เป็นสนามรบที่ดุเดือดที่สุด เพราะแต่ละวันมีเชื้อแบคทีเรียก่อโรคและสิ่งแปลกปลอมอันตรายมากมายนับไม่ถ้วนเข้าสู่ร่างกายผ่านระบบหายใจ ผิวหนัง ระบบย่อยอาหาร เป็นต้น อีกทั้งภายในร่างกายยังมีอนุมูลอิสระเกิดขึ้นอยู่เรื่อยๆ เซลล์ปกติจึงถูกทำลาย หรือไม่ก็เกิดการเปลี่ยนแปลง หรือกลายพันธ์ด้วยสาเหตุต่างๆ อยู่ตลอดเวลา       

            แมโครเฟจ (Macrophage) ทีเซลล์ (T-Cell) บีเซลล์ (B-Cell) เป็นเซลล์ภูมิคุ้มกันหลักที่ทำหน้าที่รักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง โดยต่อสู้กับปัจจัยอันตรายทั้งหลายทั่วร่างกายอย่างต่อเนื่องไม่มีวันหยุดพัก หน้าที่ของภูมิคุ้มกันคือการกำจัดเซลล์ที่เปลี่ยนแปลงไป และแบคทีเรียก่อโรคนานาชนิด เพื่อรักษาร่างกายให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ดังนั้นหากภูมิคุ้มกันอ่อนแอก็จะติดโรคง่าย หรือไม่ก็รักษาได้ แต่หายช้า

            หากเป็นโรคมะเร็ง เซลล์มะเร็งจะเติบโตเป็นเนื้อเยื้อและสร้างเส้นเลือดฝอยขึ้นมาเพื่อดึงสารอาหารมาหล่อเลี้ยงตัวเอง เส้นเลือดฝอยนี้จะทำให้การเติบโตของเซลล์ปกติช้าลง สภาพร่างกายจะอยู่ในเกณฑ์ผิดปกติ ส่งผลให้ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ การรักษาโรคมะเร็งไม่ว่าจะด้วยการผ่าตัด เคมีบำบัด หรือรังสิรักษา นอกจากจะทำลายเซลล์มะเร็งแล้วยังทำลายเซลล์ปกติและภูมิคุ้มกันอีกด้วย โดยมีความเครียดและความอ่อนแอทางร่างกายเนื่องจากการรักษาระยะยาวเป็นสาเหตุร่วม

            เมื่อภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง นอกจาจะทำให้การรักษาโรคมะเร็งดำเนินไปยากแล้ว อาจล้มป่วยเป็นโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ได้ง่ายขึ้นด้วย จึงควรเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงพอที่จะเอาชนะโรคมะเร็ง ด้วยการเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับระบบภูมิคุ้มกันตั้งแต่เริ่มรักษา เพื่อไม่ให้มะเร็งกลับมาได้อีก

ขอขอบพระคุณสุดยอดข้อมูลจาก
หนังสือ ทำแบบนี้ "มะเร็ง" ไม่กลับมาอีกแน่ 
บทความ : การบรรยายพิเศษเรื่องโรคมะเร็ง โดยนายแพทย์ฮวังซองจู
ภาพสวยๆ จาก : http://www.elitefts.com/education/nutrition/a-strong-immune-system/